Trêu hay Chêu? Trêu đùa hay Chêu đùa ? Trêu chọc hay chêu chọc

0

Ngôn ngữ Việt Nam vô cùng phong phú, chính vì vậy mà nhiều người luôn bị nhầm lẫn giữa từ Trêu hay Chêu, Trêu đùa hay Chêu đùa, Trêu chọc hay Chêu chọc Trêu Ghẹo hay Chêu Ghẹo. Vậy thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đám nghĩa của các từ đó để bạn sử dụng và phát âm đúng hơn nhé.

Sử dụng Trêu hay Chêu là đúng

Trêu hay Chêu đều là từ phát âm thay thế của nhiều địa phương. Có nơi sử dụng Trêu Đùa, Trêu Chọc. Có nơi lại sử dụng là Chêu chọc và Chêu đùa. Tuy nhiên, từ phát âm đúng ở đây là âm TR. Tức là Trêu, Trêu đùaTrêu Chọc.

trêu hay chêu

Trêu là một hành động của con người lên một người nào đó hoặc sử dụng lên con Vật.

Ví dụ 1: Bạn Nam đang Trêu Đùa cùng với lũ trẻ trong làng. Đây là câu miêu tả hành động của bạn Nam đang vui chơi cùng với những người bạn trong làng.

Ví dụ 2: Bạn Nam ngồi sau luôn Trêu Chọc bạn Yến. Đây là một câu miêu tả hành động không mấy thiện cảm của Nam đang trêu chọc bạn Yến. Hành động này sẽ khiến cho bạn Yến khó chịu

Kết Luận: Từ ngữ Việt Nam vô cùng phong phú từ Bắc vào Nam. Chính vì vậy, nếu như địa phương của bạn đang sử dụng sai âm TR thì hãy sử dụng lại cho đúng với chuẩn phát ẩm phổ thông nhé. Hãy đọc Trêu thay vì đọc là Chêu. Trêu đùa thay vì đọc Chêu đùa. Và Trêu Chọc thay vì Chêu chọc. Hoặc Trêu Ghẹo thay vì Chêu Ghẹo.

Tham khảo thêm

Ngoài ra còn nhiều từ ngữ mà nhiều địa phương khác phát âm sai. Hãy tham khảo mục hỏi đáp để xem mình có phát âm sai từ nào khác nữa không nhé.

Xem thêm: Cà khịa là gì