OEM là gì? OEM hoạt động như thế nào?

0

OEM cung cấp các thành phần trong sản phẩm của công ty khác, hợp tác chặt chẽ với người bán sản phẩm hoàn chỉnh. OEM là gì vẫn còn nhiều độc giả chưa thực sự giải đáp được thắc mắc này. Cùng tìm hiểu thêm trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

1. OEM là gì?

OEM là một thuật ngữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh là Original Equipment Manufacturer có nghĩa là nhà sản xuất phụ tùng/ thiết bị gốc. OEM được định nghĩa là một công ty có hàng hóa sử dụng làm linh kiện trong các sản phẩm của một công ty khác rồi bán thành phẩm đó cho người dùng.

 

Công ty thứ hai được gọi là đại lý bán lẻ giá trị gia tăng (VAR)  bởi vì bằng cách tăng cường hoặc kết hợp các tính năng hoặc dịch vụ, nó tăng thêm giá trị cho mục gốc. VAR hoạt động chặt chẽ với OEM, thường tùy chỉnh các thiết kế dựa trên nhu cầu và thông số kỹ thuật của công ty VAR.

Lưu ý: Theo truyền thống, các OEM tập trung vào bán hàng từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp, trong khi VAR tiếp thị cho công chúng hoặc người dùng cuối khác.

2. Tìm hiểu chi tiết về OEM

Có rất nhiều người chưa từng quan tâm đến lĩnh vực này sẽ cảm thấy định nghĩ OEM là gì rất khó hiểu, để quá trình trở nên dễ dàng hơn chúng ta sẽ cùng đến với ví dụ sau.

Mối quan hệ giữa nhà sản xuất ô tô và nhà sản xuất phụ tùng ô tô. Các bộ phận như hệ thống ống xả hoặc xi lanh phanh được sản xuất bởi nhiều loại OEM. Các bộ phận OEM sau đó được bán cho một nhà sản xuất ô tô, sau đó lắp ráp chúng thành một chiếc xe hơi. Chiếc xe hoàn thành sau đó được bán cho các đại lý ô tô để bán cho người tiêu dùng cá nhân.

Có một định nghĩa thứ hai, mới hơn về OEM, thường được sử dụng trong ngành máy tính. Trong trường hợp này, OEM có thể đề cập đến công ty mua sản phẩm và sau đó kết hợp hoặc đổi thương hiệu chúng thành một sản phẩm mới dưới tên riêng của mình.

Ví dụ: Microsoft cung cấp phần mềm Windows cho Dell Technologies, công ty kết hợp nó vào máy tính cá nhân của mình và bán trực tiếp một hệ thống PC hoàn chỉnh cho công chúng. Theo nghĩa truyền thống của thuật ngữ này, Microsoft là OEM và Dell là VAR. Tuy nhiên, hướng dẫn sản phẩm của máy tính cho người tiêu dùng rất có thể gọi Dell là OEM.

Lưu ý: OEM có thể đề cập đến công ty bán một thành phần cho VAR. Nhưng trong một số trường hợp, nó đề cập đến việc VAR mua sản phẩm từ OEM

3. OEM hoạt động như thế nào?

Như đã nói ở trên, VAR và OEM là 2 yếu tố luôn hoạt động cùng nhau, hầu như không thể tách rời. Các OEM làm các bộ phận lắp ráp phụ để bán cho VAR. Mặc dù một số OEM thực hiện các mặt hàng hoàn chỉnh cho VAR ra thị trường, nhưng chúng thường không đóng vai trò trực tiếp trong việc xác định thành phẩm.

Một ví dụ phổ biến có thể là mối quan hệ giữa OEM của các linh kiện điện tử riêng lẻ và một công ty như Sony hoặc Samsung lắp ráp các bộ phận đó để tạo ra HDTV. Hoặc một nhà sản xuất các nút bán cho Ralph Lauren các ốc vít nhỏ của nó được tùy chỉnh với các chữ RL được đóng dấu trên chúng. Thông thường, không ai tích hợp một phần từ OEM được công nhận là đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong sản phẩm hoàn chỉnh, đi ra dưới tên thương hiệu công ty. Theo truyền thống, các OEM tập trung vào bán hàng từ người tiêu dùng đến doanh nghiệp, trong khi VAR tiếp thị cho công chúng hoặc người dùng cuối khác. Kể từ đầu năm 2019, ngày càng nhiều OEM đang bán trực tiếp các bộ phận hoặc dịch vụ của họ cho người tiêu dùng (theo cách này, làm cho họ trở thành một VAR).

Ví dụ: những người xây dựng máy tính của riêng họ có thể mua card đồ họa hoặc bộ xử lý trực tiếp từ Nvidia, Intel hoặc các nhà bán lẻ dự trữ các sản phẩm đó. Tương tự, nếu một người muốn tự sửa chữa ô tô, anh ta thường có thể mua các bộ phận OEM trực tiếp từ nhà sản xuất hoặc một nhà bán lẻ dự trữ các bộ phận đó.

Một số công ty VAR như Dell, IBM và Hewlett Packard bắt đầu chấp nhận các bộ phận có thương hiệu từ các nguồn bên ngoài trong các sản phẩm của riêng họ. Vì vậy, theo thời gian, OEM đã đề cập đến các công ty đổi thương hiệu hoặc công khai sử dụng các sản phẩm của nhà sản xuất khác để bán lại.

Hy vọng những thông tin trong bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn OEM là gì và chúng hoạt động như thế nào, tầm quan trọng trong thị trường kinh tế hiện nay nói chung với một công ty nói riêng.

opasrilanka.com