Dùm hay Giùm từ nào viết đúng chính tả?

0

Dùm hay giùm là từ ngữ khiến cho nhiều người dễ mắc sai lầm khi sử dụng. Từ ngữ này nếu nói nhanh, nói qua loa thì chúng ta có thể hiểu nó là một nghĩa. Tuy nhiên, từ Giùm hay Dùm mới là từ ngữ đúng chính tả thì qua bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn.

Dùm hay Giùm từ nào đúng chính tả?

Dùm hay giùm là từ có cách phát âm giống nhau. Tuy nhiên, từ đúng chính tả là từ Giùm nhé. Chính vì vậy, khi sử dụng để trình bày trên giấy như viết văn, viết thư, viết đơn thì bạn hãy sử dùng chữ Giùm là đúng chính tả.

Dùm hay Giùm đúng chính tả

Ví dụ đúng:

  • Bạn có thể lấy giùm tôi chai nước được không?
  • Bạn có thể thiết kế biệt thự giùm tôi được không

Tiếng nói nhiều vùng quê rất đa dạng, có nhiều nơi luôn đọc chữ Giùm thành Dùm chính vì vậy nó đã khiến cho cách hiểu của nhiều người bị nhầm lẫn.

Lưu ý: Bạn có thể sử dụng nó trong ngôn ngữ nói, tuy nhiên bạn không thể sử dụng nó trong việc viết lách và trình bày văn bản được.

Nếu như bạn đang mắc phải lỗi trên hãy sửa đổi ngay từ bây giờ để tránh bị hiểu lầm là người thiếu hiểu biết về mặt chữ viết. Có rất nhiều người trên mạng xã hội bị chỉ trích là thiếu chuyên nghiệp khi sử dụng ngôn ngữ viết, họ hay mắc các lỗi về sử dụng sai từ ngữ.

Nếu sử dụng sai từ Dùm và Giùm trong một hợp đồng làm ăn hay một đơn xin việc nào đó thì khả năng bị từ chối là rất cao.

Tham khảo thêm

Qua bài viết này hy vọng bạn đã hiểu được từ Dùm hay Giùm từ nào sử dụng đúng chính tả.