API là gì? Tìm hiểu về API

0

Giao diện lập trình ứng dụng (API) cho phép lập trình viên máy tính truy cập chức năng của các mô-đun và dịch vụ phần mềm được công bố trên web. API đóng vai trò quan trọng trong phát triển ứng dụng và lập trình mạng. Tìm hiểu thêm về API là gì và tại sao các nhà phát triển sử dụng chúng trong nội dung dưới đây nhé!

1. API là gì?

API là viết tắt của cụm từ Application Programming Interface có nghĩa là giao diện ngôn lập trình ứng dụng. API xác định cấu trúc dữ liệu và các lệnh gọi chương trình con có thể được sử dụng để mở rộng các ứng dụng hiện có với các tính năng mới. Chúng cũng được sử dụng để xây dựng các ứng dụng hoàn toàn mới trên các phần phần mềm khác. Trên web, API cho phép tích hợp các ứng dụng với các dịch vụ như Google Maps và Facebook.

Một số API đặc biệt hỗ trợ lập trình mạng. Lập trình mạng là một loại phát triển phần mềm cho các ứng dụng kết nối và giao tiếp qua các mạng máy tính bao gồm cả internet. API mạng cung cấp điểm vào cho các giao thức và thư viện phần mềm có thể sử dụng lại. API mạng hỗ trợ trình duyệt web, cơ sở dữ liệu web và nhiều ứng dụng di động. Chúng được hỗ trợ rộng rãi trên nhiều ngôn ngữ lập trình và hệ điều hành khác nhau.

2. API xung quanh chúng ta

Chúng ta đang sống trong một thế giới ngày càng tập trung vào API. API ở mọi nơi bạn nhìn – và bạn thậm chí có thể không nhận ra. Hiện tại, có hàng trăm API cho tài chính, nhắn tin xã hội, thanh toán, thương mại điện tử, Bitcoin và nhiều danh mục khác bao gồm mọi thứ chúng tôi làm với các ứng dụng cũng như những điều chúng tôi lập trình các ứng dụng để làm với các ứng dụng khác. Thật thú vị, danh mục API phát triển nhanh nhất trong năm năm qua là để chia sẻ và phân tích dữ liệu trên các ứng dụng khác nhau – một lĩnh vực mà các đặc điểm của API xác định giá trị của ứng dụng hoặc được coi là không thể sử dụng trong thế giới thực.

Vì vậy, cho dù bạn đang kéo một ứng dụng như Expedia trên điện thoại của mình để đặt chuyến bay để gặp khách hàng, kết nối Slack với Google Drive, đăng một bức ảnh Instagram lên trang Facebook của anh trai bạn, bạn đang sử dụng API tạo điều kiện cho việc chia sẻ dữ liệu từ ứng dụng này sang ứng dụng khác. Do đó, các loại hạt và bu lông của loại API lớn nhất là chúng kết nối các ứng dụng với nhau, cho phép chúng giao tiếp với nhau.

3. Những yếu tố quan trong trong API

Thủ tục: Cũng được gọi là thói quen, thủ tục đề cập đến các nhiệm vụ hoặc chức năng cụ thể mà chương trình thực hiện. Ví dụ: Twitter cung cấp API tìm kiếm cho các nhà phát triển để khám phá dữ liệu cho mục đích phân tích.

Giao thức: Giao thức là định dạng được sử dụng để giao tiếp dữ liệu giữa các ứng dụng. Các ứng dụng có thể không dựa trên cùng một định dạng.

Công cụ: Hãy nghĩ về các công cụ như một tập hợp các khối xây dựng – các thành phần cần thiết để xây dựng các chương trình mới.

API là cần thiết để mang các ứng dụng lại với nhau để thực hiện một chức năng được thiết kế được xây dựng xung quanh việc chia sẻ dữ liệu và thực hiện các quy trình được xác định trước. Họ làm việc như một người trung gian, cho phép các nhà phát triển xây dựng các tương tác lập trình mới giữa các ứng dụng khác nhau mà mọi người và doanh nghiệp sử dụng hàng ngày.

4. Phát triển API

Trước khi đi sâu hơn vào cách API hoạt động, điều quan trọng là phải hiểu vai trò của chúng trong phát triển ứng dụng. Để phát triển API, điều quan trọng là mọi người tham gia đều có cùng kỳ vọng. Các nhà phát triển phải hiểu những gì được mong đợi ở họ, theo như khả năng cung cấp, từ dòng thời gian khi dự án sẽ hoàn thành đến chức năng thực tế của chính API. Điều cũng cần thiết là xây dựng các điểm cuối trong API, về cơ bản là một URL thực hiện một loại chức năng nhất định. Các điểm cuối cung cấp cho các nhà phát triển đồng nghiệp một đường dẫn để tránh sự nhầm lẫn và phỏng đoán, dẫn đến quá trình phát triển API mượt mà hơn nhiều.

5. API hoạt động như thế nào?

Nói một cách đơn giản, không có API bạn sẽ không thể đặt món quà sinh nhật đó cho mẹ của bạn trên facebook, quay máy chủ Linux trên Đám mây điện toán đàn hồi của Amazon hoặc cá nhân hóa trang chủ Google của bạn bằng các ứng dụng mini chơi game hoặc ảnh cắt dán. Cách dễ nhất để tiêu hóa những gì một giao diện lập trình ứng dụng làm là biết rằng đó là một giao diện cho phép một ứng dụng giao tiếp với nhau thông qua các lệnh được lập trình viên thiết kế.

Giả sử đó là một tối thứ Sáu, và tất cả những gì bạn muốn làm là kích hoạt Netflix của bạn và xem chương trình đặc biệt mới của John Mulaney, Kid Gorgeous. Hay giả sử bạn đang đói, lúc này bạn mở ứng dụng đặt đồ ăn trên điện thoại và quét qua các tùy chọn của mình. Mặc dù không phải là API tài liệu công khai, ứng dụng web cung cấp cho bạn khả năng tìm kiếm cơ sở dữ liệu của hơn 10.000 nhà hàng.

Bây giờ để xử lý đơn đặt hàng của bạn, bạn nhập thông tin thẻ tín dụng của bạn và nhập địa chỉ giao hàng. Đây là nơi giao tiếp giữa các ứng dụng phát huy tác dụng. Khi thanh toán, khi bạn nhấp vào Gửi Gửi Thanh toán trực tuyến trong PayPal, ứng dụng sẽ gửi thông tin ngân hàng của bạn đến một ứng dụng khác để xác minh thông tin của bạn. Sau khi xác nhận thanh toán, ứng dụng thứ hai sẽ gửi thông báo lại cho PayPal để hoàn tất giao dịch. API PayPal tạo điều kiện trao đổi dữ liệu tài chính và sau khi xác nhận hoàn tất, giao dịch của bạn được xử lý, đơn hàng của bạn được xác minh và nhà hàng bắt đầu một hoạt động trong thế giới thực – chuẩn bị thực phẩm.

6. Các loại API

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về API là gì và chính xác API được thiết kế để làm gì, đã đến lúc xem xét các loại API khác nhau có sẵn. các API thực hiện các chức năng tương tự nhau, chúng cũng có thể khác nhau theo một số cách.

API REST: API REST, còn được gọi là API RESTful, là viết tắt của Chuyển giao trạng thái đại diện. API REST đã trở nên phổ biến vào cuối như là một phần của Dịch vụ web. API REST được thiết kế để các nhà phát triển thực hiện các yêu cầu và nhận phản hồi thông qua các chức năng HTTP. Có bốn lệnh HTTP khác nhau mà REST dựa vào. Chúng bao gồm GET, PUT, POST và DELETE. Khi bạn kéo lên Instagram và tìm kiếm meme mới nhất và lớn nhất trong ngày, ứng dụng đó đang sử dụng API REST.

API SOAP: SOAP là viết tắt của Giao thức truy cập đối tượng đơn giản. Trong khi REST là một kiểu kiến ​​trúc, SOAP là một giao thức được xác định bởi một tiêu chuẩn. SOAP phụ thuộc vào các hệ thống và lập trình dựa trên XML, có xu hướng có dữ liệu lớn hơn, đắt tiền hơn. API SOAP cũng cung cấp mức độ bảo mật cao hơn. Một trường hợp sử dụng phổ biến là một ứng dụng tương tác với một tổ chức tài chính.

API RPC: RPC là viết tắt của Cuộc gọi Thủ tục từ xa. API RPC là hình thức API sớm nhất, vì chúng được thiết kế để thực thi một khối mã trên một máy chủ khác. Khi được sử dụng qua HTTP, nó có thể trở thành API Web.

7. Tầm quan trọng của API

Tập trung vào việc sử dụng B2B hiện đại, giao diện lập trình ứng dụng có thể là một thành phần quan trọng để tích hợp luồng dữ liệu với khách hàng và hệ thống đối tác. Nó thậm chí có thể tăng tính linh hoạt cho các loại trao đổi mạnh mẽ truyền thống như truyền tệp được quản lý (MFT) và EDI. Trao đổi tài liệu như một phần của giao dịch kinh doanh động như đơn đặt hàng (PO), ví dụ, chỉ ra một sự phát triển của  bối cảnh thương mại điện tử B2B.

Từ việc cung cấp cho nhiều ngành công nghiệp những cải tiến về tốc độ, sự nhanh nhẹn, tính nhất quán và độ chính xác, các công ty tiếp tục nhận ra tiềm năng mở rộng và tích hợp các luồng dữ liệu ứng dụng thông qua API, cho phép tích hợp quy trình kinh doanh trơn tru hơn giữa các ứng dụng kết hợp với các loại công nghệ B2B khác.

API là không thể thiếu để chạy một doanh nghiệp dựa trên dữ liệu ngày nay. Chúng cho phép dòng người dùng doanh nghiệp và CNTT tận dụng phần mềm và ứng dụng để tăng năng suất và cải thiện điểm mấu chốt. Từ các công cụ cộng tác xã hội đến các cách tiếp cận sáng tạo hơn để tiếp cận khách hàng, tận dụng API có thể chứng minh cổ tức trong doanh nghiệp. Trong khi tiềm năng là không thể phủ nhận, hiệu quả của các công cụ này là một vấn đề khác.

Một cách khác để mô tả nền kinh tế API là thời kỳ được kết nối, một thuật ngữ tốt hơn bởi vì nó không loại trừ các loại giải pháp khác. Cuối cùng, một doanh nghiệp hoạt động tốt như thế nào trong thời đại được kết nối – dù thành công hay thất bại – ngày càng phụ thuộc vào mức độ kết nối các ứng dụng và tích hợp dữ liệu hệ quả.

Có thể bạn quan tâm:

CPM là gì?
CFO là gì?

8. Tương lai của API

Cả SOAP và REST tiếp tục được sử dụng tích cực để phát triển các dịch vụ web mới. Là một công nghệ mới hơn nhiều so với SOAP, REST có nhiều khả năng phát triển và tạo ra các nhánh phát triển API khác.

Các hệ điều hành cũng đã phát triển để hỗ trợ nhiều công nghệ API mạng mới. Ví dụ, trong các hệ điều hành hiện đại như Windows 10, các socket tiếp tục là API cốt lõi, với HTTP và các hỗ trợ bổ sung khác được xếp lớp trên cùng để lập trình mạng theo kiểu RESTful.

Như thường thấy trong các lĩnh vực máy tính, các công nghệ mới hơn có xu hướng phát triển nhanh hơn nhiều so với các công nghệ cũ trở nên lỗi thời. Tìm kiếm các phát triển API mới thú vị sẽ xảy ra, đặc biệt là trong lĩnh vực điện toán đám mây và Internet vạn vật (IoT), nơi các đặc điểm của thiết bị và mô hình sử dụng của chúng khá khác biệt so với môi trường lập trình mạng truyền thống.

opasrilanka.com